Diễn đàn Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông 5G “Make in Viet Nam”

Sáng ngày 5/7/2022, PGS.TS Nguyễn Danh Thảo – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa-ĐHQG-HCM đã tham dự hội thảo Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, CNTT và Viễn thông “Make in Viet Nam”. Diễn đàn do Công ty CP Điện Quang phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Xelex tổ chức.

Trong đó, ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Điện Quang và ông Nguyễn Ái Hữu – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex cùng là Phó chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ- Bách khoa.

Hội thảo lần này ngoài việc quy tụ các chuyên gia hàng đầu là người Việt Nam tại Mỹ trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trí tuệ nhân tạo còn có sự tham gia của các đại diện các Bộ, Ban ngành và các cơ quan Nhà nước; các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam; các doanh nghiệp tiêu biểu của ngành công nghiệp Điện – Điện tử và một số ngành công nghiệp phụ trợ,… Tại đây, các chuyên gia cùng tham gia thảo luận, trao đổi về thực trạng ngành công nghiệp Điện tử, CNTT và Viễn thông Việt Nam, từ đó đề xuất phương thức phát triển đúng hướng, đồng bộ và bền vững cho ngành. Ngoài ra, các vấn đề liên quan mật thiết đến nghiên cứu và chế tạo chip như Trí tuệ Nhân tạo, làm chủ thiết kế Chip AI/Chip nhớ,…

Các giải pháp đề ra trong hội thảo được mong đợi sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp Điện tử và Vi mạch Việt Nam phát triển đúng hướng và bền vững. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa được dập tắt hoàn toàn cùng với chiến sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine, việc đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu đang có chiều hướng xấu đi. Kết quả là nguồn cung chip và các linh kiện bị thiếu hụt nghiêm trọng, kéo theo việc ngưng trệ trong sản xuất sản phẩm điện tử của các nước nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trước tình hình trên, doanh nghiệp nào tự chủ được công nghệ và một phần vật liệu sẽ có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, không những đảm bảo nguồn cung nội địa mà còn hướng đến tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần hợp lực để có thể tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện tử, công nghệ, viễn thông “make in Việt Nam”, hạn chế sự phụ thuộc vào nhập khẩu càng nhiều càng tốt.

Tập đoàn Điện Quang và Xelex ký kết hợp tác chiến lược hợp tác nghiên cứu, thiết kế và sản xuất nhiều sản phẩm điện tử “Make in Việt Nam” đạt chất lượng quốc tế

Tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp điện tử, công nghệ, phụ trợ khác đã trình làng nhiều sản phẩm bảng mạch điện tử, linh kiện vi mạch bán dẫn có hàm lượng công nghệ cao. Ngoài ra, trong hội thảo lần này còn diễn ra các lễ ký kết quan trọng giữa các doanh nghiệp liên quan đến việc phát triển các thiết bị Điện – Điện tử, CNTT và Viễn thông:

Tập đoàn Điện Quang và Xelex ký kết hợp tác chiến lược hợp tác nghiên cứu, thiết kế và sản xuất nhiều sản phẩm điện tử “Make in Việt Nam” đạt chất lượng quốc tế.

Công ty Xelex và Tập đoàn Qualcomm – một trong các hãng chip hàng đầu trên thế giới – ký kết hợp tác phát triển các dòng máy tính xách tay trên nền tảng Qualcomm Snapdragon và thiết bị 5G router “Make in Việt Nam”.

Xelex cũng ký kết hợp tác triển khai kết hợp giữa thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm bảo mật cao cấp với Công ty Total Logistics Solution.

P. QTTH-TT