Khởi động Bach Khoa Innovation lần V năm 2022

Sáng 26/3, Trường ĐH Bách khoa-ĐHQG-HCM đã chính thức khởi động Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Bach Khoa Innovation lần thứ 5 năm 2022” với chủ đề “Hội nhập – Sáng tạo – Khởi nghiệp”. Cuộc thi do trường Đại học Bách khoa phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ TPHCM tổ chức.

Bach Khoa Innovation là cuộc thi được tổ chức hàng năm kể từ năm 2018, là sân chơi thường niên lớn nhất nhằm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tầng lớp thanh thiếu niên tại khu vực TP. HCM và các vùng lân cận. Đồng thời, cũng là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước.

PGS.TS Nguyễn Danh Thảo – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa cho biết, trường ĐH Bách khoa những năm gần đây đã triển khai nhiều hoạt động, dự án về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Cuộc thi là một trong những hoạt động then chốt để nâng tầm sáng tạo đổi mới cho sinh viên và giảng viên. Bach Khoa Innovation diễn ra đa dạng về hình thái tổ chức, lĩnh vực nghiên cứu cũng như đối tượng tham dự. Cuộc thi kết hợp giữa khoa học, công nghệ với mô hình kinh doanh thực tiễn cũng như là cầu nối để học sinh – sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp cùng hợp tác. Qua đó, các em không những phát huy khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn mà còn khơi dậy niềm đam mê, sự sáng tạo của bản thân.

TS. Trương Quang Vinh – Trưởng BTC cuộc thi phát biểu

“Quy mô của cuộc thi ngày càng được mở rộng, lan tỏa đến các em sinh viên, học sinh đam mê khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Qua 4 kỳ tổ chức, đã có trên 280 đội đến từ 20 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông cùng tham gia với nhiều ý tưởng chất lượng và cải tiến sáng tạo, độc đáo, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống từ các bạn trẻ năng động và nhiệt huyết”. TS. Trương Quang Vinh – Trưởng BTC cuộc thi nhận định.

Tại buổi khởi động cuộc thi, PGS.TS Phạm Đình Anh Khôi – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ trường ĐH Bách khoa chia sẻ: Hiện tại Thành phố khuyến khích thực hiện chương trình “Speedup” hỗ trợ tăng tốc đầu tư từ Sở Khoa học Công nghệ cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng, ưu tiên về chuyển đổi số, cho lĩnh vực: giáo dục, y tế, quản trị công… Nếu dự án của các em thuộc các lĩnh vực này và muốn phát triển hơn nữa, Trung tâm sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, kết nối để các em có cơ hội thương mại hóa sản phẩm với kinh phí hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng/dự án từ chương trình này.

Sinh viên Trần Tường Vy – Nhóm Medtech (quán quân năm 2021) chia sẻ về quá trình thực hiện dự án

Một số đề tài, dự án của cuộc thi Bach Khoa Innovation sau đó đã được ươm mầm thành công và thương mại hóa sản phẩm. Tiêu biểu như dự án: Blocky, Trà giải lo âu Assamica, Easy Location… Một số dự án đang được tài trợ đầu tư cũng như trong quá trình hoàn thiện sản phẩm để đưa ra thị trường.

TS. Trương Quang Vinh – trưởng BTC tặng hoa cảm ơn bà Phan Thị Quý Trúc (Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ – Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM)

Cuộc thi Bach Khoa Innovation lần V năm 2022 diễn ra từ tháng 03/2022 đến tháng 07/2022 tại trường ĐH Bách Khoa, thời hạn nhận hồ sơ và đề tài dự thi đến hết ngày 08/04/2022. Cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng thi, các buổi hội thảo, tư vấn cũng như tham quan doanh nghiệp với cơ cấu tổng giải thưởng lên đến hơn 500.000.000 đồng. Bên cạnh đó, các đội TOP 5 sau vòng chung kết còn nhận được sự hỗ trợ trong quá trình đăng ký sở hữu trí tuệ và đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Xem thông tin chi tiết của cuộc thi tại đây: https://oisp.hcmut.edu.vn/bk-innovation/the-le-cuoc-thi/

Theo P. QTTH-TT